1. In Flexo là gì?

Công nghệ in Flexo, còn được gọi là Flexographic Printing, là kỹ thuật in sử dụng bản in nổi để in trực tiếp, các phần tử in trên bản in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên bản in ngược chiểu.

 In Flexo là một trong những phương pháp in ấn tiên tiến và linh hoạt, đã thay đổi cách chúng ta tạo ra các sản phẩm in ấn và bao bì. Với khả năng đa dạng về chất liệu, màu sắc và chất lượng in, công nghệ in Flexo đã trở thành lựa chọn phổ biến cho việc sản xuất các sản phẩm in có mặt phẳng lớn và số lượng lớn, từ bao bì đến nhãn và hình ảnh quảng cáo.

flexo

2. Nguyên Tắc Cơ Bản Của Công Nghệ In Flexo

Công nghệ in Flexo hoạt động dựa trên nguyên tắc đơn giản: mực được truyền từ một bản mẫu (plate) có các hình ảnh và chữ cái đã được khắc sẵn lên bề mặt in. Bản mẫu này thường được làm từ cao su, nhựa hoặc các vật liệu khác, có khả năng linh hoạt và có thể truyền tải độ sâu và áp suất để tạo ra hình ảnh trên bề mặt chất liệu in. Mực cấp cho bản in thông qua trục anilox. Trục Anilox thường là trục kim loại hoặc được phủ gốm, bề mặt được khắc laser với hàng ngàn túi màu chứa mực. Mực thừa được cạo khỏi bề mặt anilox bằng lưỡi dao bằng thép hoặc nhựa, chỉ để lại lượng mực cần thiết trong các ô khắc. Mực này sau đó được chuyển sang tấm in flexo – và lần lượt lên bề mặt. Mực ướt sau đó đi qua máy sấy trước khi chuyển sang trạm in tiếp theo. Quá trình này được lặp lại thông qua máy ép, cho đến khi in xong tất cả các màu cần thiết.

 

công nghệ in flexo

Công nghệ in flexo

3. Ưu Điểm và Ứng Dụng:

  •   Đa dạng chất liệu: Flexo có thể in trên nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm giấy, nhựa, kim loại và màng.
  •   Màu sắc sáng bén: Công nghệ in Flexo cho phép sử dụng nhiều màu sắc và mực in khác nhau, giúp tạo ra hình ảnh sắc nét và bắt mắt.
  •   Khả năng in trên bề mặt khó: Flexo có khả năng in trên các bề mặt có cấu trúc, không phẳng, và có độ bóng khác nhau. Cho phép in cả 2 mặt, bề mặt được đặt theo chiều ngang.
  •   Hiệu quả sản xuất: nhờ mực in nhanh khô, không bị lem hay nhòe màu, giúp tốc độ in nhanh nên công suất rất cao. Điều này giúp thực hiện in cuộn liên tục với công suất gia tăng đáng kể.
  •   Công nghệ in Flexo thích hợp cho sản xuất số lượng lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bao bì.
  •   Ứng dụng rộng rãi: in sticker, các loại tem (tem mã vạch, tem chống hàng giả, tem niêm phong, tem bảo hành, tem logo,  tem 7 màu…), nhãn, mác, in bao bì, in túi giấy, in thùng carton, màng polymer hay màng bọc thực phẩm…..

 

trục in flexo

Sản phẩm trục in flexo

4. Nhược điểm:

  •   Thời gian tạo bản in lâu và chi phí cao.
  •   Chỉ phù hợp với in số lượng lớn

Sự Kết Hợp Công Nghệ và Sáng Tạo:

Với sự phát triển của công nghệ và các loại mực in mới, Flexo đã mở ra những cơ hội sáng tạo mới trong ngành in ấn và bao bì. Khả năng in đa dạng chất liệu, tạo hiệu ứng đặc biệt và sử dụng mực in thân thiện với môi trường đã biến công nghệ in Flexo thành một công cụ mạnh mẽ trong việc thể hiện sự sáng tạo và thương hiệu. Dưới ánh đèn sáng, những sản phẩm in ấn chất lượng cao với sự chính xác đến từng chi tiết được tạo ra bởi công nghệ in Flexo, góp phần tạo nên những trải nghiệm thị giác ấn tượng cho người tiêu dùng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành in ấn và bao bì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now