In ống đồng là gì?

In ống đồng là kỹ thuật in ấn hiện đại nhất trên thị trường bao bì hiện nay. Tên tiếng Anh của kỹ thuật in trục ống đồng là Gravure printing. Kỹ thuật này gọi là in lõm. Quá trình in ống đồng không sử dụng tấm in như trong in flexo mà thay vào đó là sử dụng một trục được mạ đồng (gọi là trục ống đồng) và các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) được khắc trực tiếp lên trục này. Các trục ống đồng được khắc theo thiết kế đã chọn bằng cách sử dụng bút cảm ứng có đầu bằng tia laser hoặc kim cương. Các bản khắc được gọi là ‘ô’ và được khắc ở các độ sâu khác nhau, với các ô sâu hơn mang lại màu sắc đậm hơn. Cần có một trục ống đồng khác nhau cho mỗi màu được sử dụng. Sau đó, các trục ống đồng này được nhúng một phần trong máng mực mà khi quay sẽ lấp đầy các ô lõm. Một lưỡi dao sẽ lau sạch lượng mực thừa trên bề mặt của ống đồng trước khi mực được chuyển từ các ‘’ô’’ lên vật liệu in.

Để có độ phủ đều, vật liệu in được đưa vào giữa trục ép và trục ống đồng. Vật liệu được kẹp một cách hiệu quả với lực đẩy mực ra khỏi ‘’ô’’ để mang lại độ hoàn thiện tốt nhất.. Sau khi mực được truyền, vật liệu in sẽ đi qua hệ thống sấy khô hoặc đóng rắn trước khi chuyển sang cụm màu tiếp theo. Quá trình này có thể sử dụng nhiệt, bay hơi hoặc tia UV để đông đặc mực và loại bỏ dung môi.

Vật liệu in có thể trải qua các quá trình hoàn thiện bổ sung, chẳng hạn như cắt, rạch, cán màng hoặc cắt bế, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của sản phẩm cuối cùng.

In ống đồng thường được sử dụng cho các công việc in ấn chất lượng cao, lâu dài như vật liệu đóng gói, nhãn hiệu, tạp chí và các bản in trang trí.

công nghệ in ống đồng

Ưu điểm của in ống đồng:

  • Đầu ra chất lượng cao: In ống đồng mang lại chất lượng in tuyệt vời, bao gồm các chi tiết sắc nét, màu sắc rực rỡ và tông màu liên tục. Nó rất phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe.
  • Tính nhất quán: Nó cung cấp kết quả in nhất quán và thống nhất, lý tưởng cho các bản in dài.
  • Tốc độ cao: In ống đồng là một quy trình tốc độ cao, mang lại hiệu quả cho việc sản xuất số lượng lớn. Việc sử dụng mực gốc dung môi khô nhanh cũng giúp tăng tốc quá trình in.
  • Khả năng tương thích bề mặt rộng: có thể in trên nhiều chất nền khác nhau, bao gồm giấy, nhựa, màng kim loại và màng…
  • Trục ống đồng cực kỳ bền, có thể sử dụng cho nhiều lần in, miễn là chúng được sử dụng thường xuyên và có thể bảo trì được. 

Nhược điểm của in ống đồng:

  • Chi phí thiết lập ban đầu cao: Việc sản xuất các trục ống đồng có thể tốn kém, khiến cho việc in ấn trong thời gian ngắn trở nên kém hiệu quả hơn về mặt chi phí.
  • Tính linh hoạt hạn chế: Việc thay đổi thiết kế hoặc màu sắc có thể yêu cầu sản xuất các trụ khắc mới, việc này có thể tốn thời gian và chi phí.
  • Mối quan tâm về môi trường: In ống đồng có thể tạo ra nhiều khí thải dung môi hơn so với một số phương pháp in khác, gây ra mối lo ngại về môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now