Trục nước (dampening roll) trong in offset rất quan trọng và đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo sự thành công trong quá trình in.

Chức năng chính của nó là lấy một lượng vừa đủ dung dịch làm ẩm hoặc nước cồn lên các vùng không có hình ảnh của tấm in. Chúng ta cùng xem mức độ ảnh hưởng của trục nước lên quy trình và chất lượng in như thế nào nhé!

1. Lực đẩy mực

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của trục nước là nó giữ ẩm cho các vùng không có hình ảnh của tấm in. Điều này ngăn mực bám vào những vùng này, đảm bảo rằng chỉ những vùng hình ảnh mới chấp nhận mực. Nếu không có độ ẩm thích hợp, mực có thể bị nhòe, dẫn đến chất lượng in kém và có thể gây kẹt giấy.

 

Trục nước – compound J-Square của Techno Roll

Trục nước – compound J-Square của Techno Roll

2. Cân bằng mực-nước

Trục nước giúp duy trì sự cân bằng tinh tế giữa mực và nước trên tấm in. Đạt được sự cân bằng phù hợp là rất quan trọng để tạo ra các bản in sắc nét, rõ ràng. Nếu có quá nhiều dung dịch làm ẩm, nó có thể làm loãng mực và khiến mực bị phai màu. Ngược lại, độ ẩm quá ít có thể khiến mực tích tụ trên các vùng không có hình ảnh, dẫn đến lỗi in.

3. Chất lượng in

Trục nước góp phần mang lại độ sắc nét của hình ảnh, độ trung thực của màu sắc . Độ ẩm thích hợp đảm bảo rằng mực bám vào vùng hình ảnh một cách chính xác, mang lại bản in rõ ràng và sống động.

Trục nước dampening roll

Trục nước compound của A67

4. Khả năng tương thích của giấy và chất nền

Các loại giấy và chất nền khác nhau có mức độ thấm hút khác nhau. Vì vậy độ cứng của trục nước phải được điều chỉnh để phù hợp với chất nền cụ thể đang được sử dụng để đảm bảo chất lượng in tối ưu.

5. Tốc độ in

Hệ thống cấp ẩm, bao gồm cả trục cao su, phải hoạt động hiệu quả ở các tốc độ in khác nhau. Cấp ẩm thích hợp là rất quan trọng để duy trì chất lượng in khi chạy máy in ở các tốc độ sản xuất khác nhau.

 6. Giảm mài mòn bản in

Duy trì hệ thống cấp ẩm chính xác có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bản in bằng cách giảm mài mòn bản in và giảm thiểu sự tích tụ mực ở những vùng không có hình ảnh.

Tóm lại, trục nước trong in offet đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng giữa mực- nước, đảm bảo chất lượng in ấn và thành công trong quá trình in. Vì vậy, trục nước cần được bảo quản,bảo trì và hiệu chỉnh đúng cách là điều cần thiết để đạt được bản in chất lượng và đồng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now